3 จุดที่คุณควรตรวจสอบด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อรถมือสอง

3 จุดที่คุณควรตรวจสอบด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อรถมือสอง

วันนี้หากคุณตัดสินใจจะซื้อรถมือสอง สิ่งสำคัญที่เราอยากจะบอกคุณก็คือ นอกจากมองหารถที่ชอบในราคาที่ใช่สำหรับคุณแล้ว การได้ตรวจสภาพรถด้วยตัวคุณเองเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะคำบอกเล่าจากเต็นท์รถหรือคนที่ลงประกาศขายรถก็ไม่ดีเท่ากับคุณได้สัมผัสรถนั้นด้วยตัวเอง ไม่ควรตัดสินใจรีบซื้อในทันทีเมื่อเห็นรถครั้งแรก เพราะคุณอาจโชคร้ายเจอปัญหาที่ยากต่อการแก้ไขในภายหลัง วันนี้เรามีสามจุดที่คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนซื้อ โดยที่เราจะไม่นับสิ่งแรกที่คุณมองเห็นในทันทีเช่นโครงสร้างรถที่มีรอยบุบหรือรอยการทำสีใหม่บริเวณประตูและส่วนอื่น ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้สังเกตได้ไม่ยากและหากพบ คุณก็คงทบทวนตั้งแต่ตอนนั้นว่าจะซื้อรถที่เห็นนั้นหรือไม่ เราจะพูดถึงสิ่งที่ต้องตรวจละเอียดมากกว่าแค่เห็นแวบแรก ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามเรามาดูได้เลย

  1. เปิดฝากระโปรงหน้ารถเพื่อตรวจสอบความผิดปกติบางอย่าง

ส่วนนี้สิ่งที่ต้องดูคือระบบสายพานและท่อนำส่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเครื่องยนต์ หากพบคราบสนิมบริเวณคั่วแบตเตอรี่ พบว่าสายพานของเครื่องยนต์ตึงหรือหย่อนเกินไปหรือพบการรั่วซึมของของเหลวต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้แสดงว่ารถอาจเกิดความผิดปกติและไม่ได้รับการดูแลอย่างดีเท่าที่ควร

  1. ตรวจสอบช่วงล่าง ก่อนซื้อรถมือสอง

หากพบคราบน้ำมันรั่วบริเวณจุดใดของช่วงล่างก็ตาม หรือพบรอยต่อซึ่งผิดปกติ นั่นแสดงว่ารถคันนั้นอาจเคยผ่านอุบัติเหตุร้ายแรงจนทำให้ช่วงล่างไม่แข็งแรงทนทานอีกต่อไป หากซื้อมาขับคุณก็อาจเจอปัญหาจุกจิกตามมาได้ ฉะนั้นเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง

  1. ตรวจสอบสภาพทั่วไป

สำหรับใครก็ตามที่รู้สึกว่าสองจุดแรกนั้นตรวจสอบยากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับรถยนต์เลย คุณอาจละเลยหรือมองข้ามไปแม้จะพยายามตรวจสอบแล้วก็ตาม เรามีส่วนสุดท้ายที่คุณควรตรวจสอบนั่นคือภายในรถ เปิดแผ่นปูพื้นรถดู หากพบคราบสนิมบางจุดนั่นแปลว่ารถคันนั้นอาจเคยถูกน้ำท่วมมาก่อน เช็กเบาะรถว่ามีรอยขาดมากเกินไปหรือเปล่า ลองเปิดระบบภายในรถเช่นระบบแอร์และระบบไฟว่าทุกจุดทำงานได้ดีหรือไม่ สิ่งเหล่านี้คุณใช้ความรู้สึกตอบได้ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้หรือประสบการร์ใด ๆ หากจะให้ดีที่สุด คุณควรได้ลองขับรถคันนั้น เพราะจะทำให้คุณสัมผัสความผิดปกติได้เช่นระบบเบรคหรือยางว่าเกาะถนนดีหรือไม่ มีเสียงผิดปกติของเครื่องยนต์ระหว่างการขับขี่หรือไม่ ถ้าความรู้สึกของคุณบอกว่ามันมีความผิดปกติ การมองหารถคันอื่นก็เป็นสิ่งซึ่งคุณควรทำ ดีกว่าซื้อมาแล้วเจอปัญหาไม่รู้จบ

การตรวจสอบรถให้มั่นใจด้วยตัวเองก่อนซื้อ นอกจากจะช่วยให้คุณเลือกรถที่คุณชอบมากที่สุดได้แล้ว ยังลดความเสี่ยงของปัญหาหลายอย่างที่อาจเกิดขึ้นตามมา ความผิดปกติบางอย่างแก้ไขได้ แต่ความผิดปกติบางอย่างเช่นเครื่องยนต์หรือช่วงล่าง แก้ไขแล้วก็อาจเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีก รบกวนจิตใจและเงินในกระเป๋าของคุณได้ไม่รู้จบ ฉะนั้นคงจะดีกว่าหากคุณได้ตรวจสอบรถจนเป็นที่น่าพอใจก่อนซื้อ ใช้สายตาของคุณ ร่วมกับความรู้สึกและความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถรุ่นที่ต้องการ เพียงเท่านี้การซื้อรถมือสอง ก็จะเป็นสิ่งซึ่งให้ความสุขกับคุณ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปและไม่ก่อปัญหาที่ยากต่อการแก้ไขในภายหลังอย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *